Kiến thức

Phòng cách âm công nghiệp và hệ thống cách âm dân dụng

Phòng cách âm máy phát điện là hệ thống giảm âm cho những thiết bị máy móc công nghiệp và dân dụng, đa số thiết bị này tạo ra âm thanh gây ảnh hưởng đến môi trường và những người làm việc xung quanh, trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Những phương pháp giảm âm chống ồn hiệu quả nhất đó là sử dụng vật liệu hút âm như bột mùn cưa, rôm xay nhuyễn hoặc những vật liệu có dạng mịn và được kết thành kiện hoặc gói nhằm triệt tiêu âm thanh khi có âm thanh hướng vào.

Ví sao hệ thống phòng bê tông khi không có lớp hút âm sẽ ồn hơn so với để trống là do sự phản xạ nhiều loại âm thanh với nhau tạo thành một hộp cộng hưởng âm và nếu như thiết bị máy móc để ngoài đồng trống thì gần như không ồn là do khi âm thanh máy vận hành phát ra không quay lại nên sự cộng hưởng âm thanh là không có nên sẽ không ồn so với máy được đặt trong một phòng trống hoặc kín. Phòng cách âm được thiết kế có bản từ lúc chưa có nguyên vật liệu cách âm là sử dụng mùn cưa đặt vào 02 lớp tường hoặc dùng keo kết thành từng tấm, vật liệu này cũng làm giảm đáng kể âm thanh cho một hệ thống. Đơn vị độ ồn được đo dưới dạng máy, thiết bị chuẩn đoán tiếng ồn được cấu tạo bộ vĩ xử lý và cảm biến nhận những loại âm thanh phức tạp và phân ra độ ồn tiêu chuẩn. Cấu tạo chung của phòng cách âm máy phát điện là bên ngoài là lớp tường gạch, bên trong là lớp tiêu âm, lớp tiêu âm này được cấu tạo bởi khung định hình cố định các lớp tiêu âm và lớp lưới lỗ giữ các thiết bị hút âm lại với nhau, lớp lưới này tùy theo quy định mà có những dạng lỗ to nhỏ, những lổ to nhỏ này cũng làm tăng hoặc giảm tối đa độ ồn cho thiết bị, thường cấu tạo mặt lưới là tỷ lên lỗ trên 70% cho toàn diện bề mặt diện tích.

1. Tường gạch : Tường gạch có nhiều loại như gạch có lỗ và không lỗ, nhưng với tường gạch có lỗ âm thanh thường vang nhiều hơn so với tường gạch đặc. Thông thường là do lỗ đã chiếm nhiều tiết diện của vật liệu nên bề mặt vật liệu mỏng hơn mà âm thanh có thể xuyên qua được.

2. Lớp vữa tô : Lớp vữa tôi cũng góp phần tối ưu hóa và chặn không cho âm thanh lọt qua, lớp vữa càng dày thi âm thanh càng ít xuyên qua bề mặt tường.

3. Bề mặt nhám hoặc phẳng có làm sự giám âm đáng kể. Những bề mặt trơn bóng dễ phản xạ âm thanh hơn là bề mặt sần xùi và có nhiều vết lõm không đều.

4. Khung cấu tạo định hình thường là vuông, hộp hoặc V tùy đơn vị thi công mà cho ra những sản phẩm khác nhau về khung định hình, nhưng nhìn cho sản phẩm tạo thành cũng là loại định hình cho thiết bị hút âm.

5. Vật liệu hút âm : Thường các nhà máy công nghiệp tạo ra một lượng nhiệt rất lớn từ các thiết bị máy móc, chính vì điều này mà kỹ thuật lắp đặt phải tuân thủ luôn nguyên tắc an toàn phòng cháy chửa cháy, vật liệu có hai tác dụng là cách âm, cách nhiệt và chống cháy, những vật liệu trên thị trường hiện nay chỉ có Rockwool, Bông Gốm.

Nhưng so giá thành nên kỹ thuật đảm bảo về chi phí nên thường chọn Rockwool là vật liệu rẻ tiền và đảm bảo cách âm, cách nhiệt, tỷ trọng của Rockwool cũng góp phần giảm độ ồn nhiều hay ít, thường tỷ trọng của vật liệu nhà sản xuất cam kết từ 60-80-100-120-150-250 Kg/m3, Kg/m3 đây là đơn vị của tỷ số nén, tùy theo trọng lượng mà cứ 1 Mét khối là bao nhiêu kg, và độ hút âm tỷ lệ thuận với tỷ số nén, tỷ số nén càng cao thì độ hút âm càng cao và âm thanh ra ngoài càng ít.

Ngoài ra khi lắp đặt phòng cách âm thường dùng cho các nhà máy những nơi nhân viên ít làm việc và thường vật liệu hút âm không sử dụng cho dân dụng ở những nơi có con người làm việc vì những chất cản âm không cháy rất động hại cho con người.

Nếu trong những bước lắp đặt hoàn thiện một quy trình thì trong những hệ thống có giải nhiệt bằng gió của các động cơ thì thường các kỹ sư sẽ lắp các tấm tiêu âm đan xen với nhau để tạo chiều thoát gió cho hệ thống, thường trong nghành máy phát điện có gió vào và gió ra, những hộp gió này từ khâu thiết kế cũng ảnh hưởng đáng kể cho hệ thống vì khi gió đi sẽ mang theo tiếng ồn và ra ngoài cũng gây ồn cho hệ thống từ bên ngoài.

Các bước tiến hành được thiết kế tối ưu hóa trên bảng vẽ và chạy giả lập hoặc thí nghiệm nhỏ với độ ồn với các Công Ty Phát triển Kỹ Thuật, các hình thức này được giả lập hoặc mô phỏng trước khi được lắp đặt vào hệ thống. Những tấm cách âm giá thành rất cao, chỉ dựa vô những tính toán dựa trên kinh nghiệm thì gần như không thể xây dựng một hệ thống đúng tiêu chuẩn.

Công Ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ SBM Việt Nam là Công Ty chuyên về phát triển công nghệ và hệ thống, chúng tôi có đầy đủ máy móc thiết bị test giả lập cho toàn diện một hệ thống và đưa ra con số chính xác cho toàn diện một hệ thống.

Được phát triển từ Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật STC Việt Nam một Công Ty có thâm niên lâu đời về việc lắp đặt hệ thống toàn diện phòng cách âm tiêu chuẩn 65Dba@1M theo tiêu chuẩn TCVN tại Việt Nam, là Công ty tiên phong đầu tiên cho một hệ thống khép kín và đạt tiêu chuẩn quốc gia về độ ồn.

Các công trình lắp đặt phòng cách âm của chúng tôi có ở tất cả các tỉnh thành Việt Nam : Thành Phố Hồ Chí Minh, Thành Phố Hà Nội, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hậu Giang, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Biên Hòa, Đồng Nai, Vĩnh Long, Long An, Trà Vinh, Tiền Giang, An Giang, Cà Mau, Bến Tre, Mỹ Tho, Phú Quốc, Vịnh Hạ Long, Bắc Vân Phong, Tây Ninh, Trà Vinh ...v..v.

Hệ thống phòng cách âm được lắp đặt cho trạm VNPT Thành Phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hà Nội, Trạm viễn thông khu công nghệ cao, các Ngân Hàng Agirbank, Vietcombank, Viettinbank, DongA Bank, và những nơi có hệ thống công nghiệp khác. Khu nghĩ dưỡng cao cấp Novaland, Đất Vàng...v..v.

Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Kỹ thuật

0911.77.08.78 - 0907.526.268

Tin tức mới
Liên hệ Quảng Cáo
STC Việt Nam Engineering Technology Co., LTD
Dự án của chúng tôi

SBM VIETNAM DEVOLOPMENT TECHNOLOGY CORP

Kiến thức

Thi công ống khói Máy Phát Điện cho Tòa Nhà Cao Tầng

Ngày 05/05/2023
Chi tiết thi công lắp đặt ống khói máy phát điện cho tòa nhà cao tầng, khâu chuẩn bị vận thang và lắp đặt
Video clip
Đối tác khách hàng

SBM VIETNAM DEVOLOPMENT TECHNOLOGY CORP